เป้าหมายรายสัปดาห์: เข้าใจและสามารถประยุกต์น้ำพริกต่างๆ
ให้เป็นน้ำพริกชนิดใหม่ได้ โดยใช้ส่วนผสมต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม ได้คุณค่าทางโภชนาการ
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
9
9 - 13
มี.ค.
58
|
โจทย์ : น้ำพริกประยุกต์
Key
Question :
นักเรียนจะนำความรู้จากการตำน้ำพริกที่ผ่านมาเพื่อประยุกต์เป็นน้ำพริกของตนเองได้อย่างไรบ้าง
เครื่องมือคิด :
-
Brainstorms
-
ระดมความคิดเห็นร่วมกันเกี่ยวกับน้ำพริกที่ได้ตำใน
Quarter นี้
-
ระดมความคิดเห็นร่วมกันเกี่ยวกับประโยชน์จากน้ำพริกประยุกต์
-
Round Robin แสดงความคิดเห็นร่วมกันเกี่ยวกับน้ำพริกประยุกต์ส่วนผสม
วิธีการตำน้ำพริก ประยุกต์
-
Show and Share
-
นำเสนอสูตรน้ำพริกประยุกต์
-
นำเสนอเกี่ยวกับน้ำพริก ในแต่ละภาคของไทย
และน้ำพริกประยุกต์
|
วันจันทร์ ( 2 ชั่วโมง )
ชง :
- ครูให้นักเรียนดูคลิป
“น้ำพริกเห็ดรวม”
- ครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด
“นักเรียนสังเกตเห็นอะไรบ้าง?” “น้ำพริกเห็ดรวมมีส่วนผสมอะไรบ้าง และวิธีการตำอย่างไร?”
เชื่อม : ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาแลกเปลี่ยน
ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับน้ำพริกเห็ดรวม ส่วนผสมวิธีการตำ
ชง : ครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนได้เรียนรู้น้ำพริกอะไรบ้างใน Quarter นี้?”
เชื่อม : ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาแลกเปลี่ยน
ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับน้ำพริกทั้งหมดที่ได้เรียนมาใน Quarter นี้
ชง : ครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนจะนำความรู้ที่ได้จากการตำน้ำพริกมาใช้ในการประยุกต์เป็นน้ำพริกของตนเองได้อย่างไร
ใช้ส่วนผสมใดบ้าง และมีวิธีการตำอย่างไร?”
เชื่อม : ครูและนักเรียนสนทนาแลกเปลี่ยน
ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับส่วนผสม วิธีการตำน้ำพริกประยุกต์ของแต่ละคน
|
ภาระงาน
- สนทนาแลกเปลี่ยนความคิดเห็นเกี่ยวกับน้ำพริกประยุกต์ของแต่ละคน
- นำเสนอสูตรน้ำพริกประยุกต์
- นำเสนอการแยกน้ำพริกในแต่ละภาคของไทย
และน้ำพริกประยุกต์
ชิ้นงาน
-
สูตรน้ำพริกประยุกต์ของตนเอง
-
น้ำพริกในแต่ละภาคของไทย และน้ำพริกประยุกต์
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ความรู้
-
เข้าใจที่มาของน้ำพริกแต่ละชนิดและสามารถประยุกต์น้ำพริกต่างๆ
ให้เป็นน้ำพริกชนิดใหม่ได้ โดยใช้ส่วนผสมต่างๆ ได้อย่างเหมาะสม
ได้คุณค่าทางโภชนาการ
- สามารถนำส่วนผสมต่าง ๆ มาประยุกต์เป็นน้ำพริกที่แปลกใหม่
และมีคุณค่าทางอาหาร อีกทั้งสามารถตำน้ำพริกรับประทานในชีวิตประจำวันได้
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
- เลือกส่วนผสมต่างๆ ในการประยุกต์น้ำพริกได้อย่างเหมาะสม
-
นำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริงได้
(เลือกตำน้ำพริกรับประทานเองได้)
ทักษะการสื่อสาร
- มีเป้าหมายในการนำเสนอน้ำพริกของตนเอง รับฟังการนำเสนอน้ำพริกของกลุ่มอื่นที่แตกต่างกันอย่างมีประสิทธิภาพ
- สามารถนำเสนอสิ่งที่เรียนรู้จากการตำน้ำพริกประยุกต์
ให้ผู้อื่นเข้าใจ
|
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
9
9 - 13
มี.ค.
58
|
วันพฤหัสบดี ( 1 ชั่วโมง )
ชง :
-
ครูและนักเรียนทบทวนกิจกรรมในวันอังคารที่ผ่านมา
-
นักเรียนนำเสนอน้ำพริกในแต่ละภาคและน้ำพริกประยุกต์
เชื่อม : ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาแลกเปลี่ยน
ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับเนื้อหาที่ตนเองและเพื่อนๆ นำเสนอ
วันศุกร์ ( 2 ชั่วโมง )
ชง :
ครูและนักเรียนทบทวนเกี่ยวกับกิจกรรมที่เกิดขึ้นตลอดทั้งสัปดาห์
พร้อมครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด
-
“นักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้างในสัปดาห์นี้?”
-
“นักเรียนเจอปัญหาหรือไม่/มีวิธีแก้ไขปัญหาอย่างไร?”
-
“นักเรียนจะนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไร?”
เชื่อม : ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาแลกเปลี่ยน
ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้ในสัปดาห์นี้
ใช้ : นักเรียนเขียนสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้ในสัปดาห์นี้
|
คุณลักษณะ
- มีความพยายาม อดทนในการตำน้ำพริกให้สำเร็จและอร่อย
- รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นและกล้าแสดงความคิดเห็นที่แตกต่างจากผู้อื่น
- รับผิดชอบต่อตนเองและสิ่งอื่นๆ
- เคารพตนเอง และผู้อื่น
|
สัปดาห์นี้พี่ๆ ป.2 ได้ดูคลิปการตำน้ำพริกเห็ดรวม ซึ่งเป็นน้ำพริกประยุกต์โดยการนำเห็ดหลายๆ อย่างมารวมเป็นน้ำพริกเมื่อดูคลิปแล้ว ครูและพี่ๆ ได้พูดคุยสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการดูคลิป โดยพี่ๆ บอกว่า สามารถนำเห็ดหลายๆ อย่างมาเป็นน้ำพริกๆได้ จากนั้นครูให้พี่ๆ ได้ออกแบบน้ำพริกประยุกต์ของตนเอง โดยหลายคนนำน้ำพริกที่ได้เรียนมาเป็นน้ำพริกประยุกต์ของตนเอง เช่น พี่ดาก้า ทำน้ำพริกปลาเค็ม โดยคิดว่าจะใส่ปลาเค็มแทนปลาทู พี่ไอซ์ทำน้ำพริกปลากระป๋อง เมื่อพี่เขียนเสร็จครูให้พี่ได้นำเสนอน้ำพริกของตนเองและนำสูตรน้ำพริกกลับไปทำที่บ้านให้ผู้ปกครองได้ชิม และถ้าใครทำอร่อยและอยากแบ่งปัน ก็ให้นำมารับประทานกับอาหารเที่ยงในวันถัดไป
ตอบลบวันอังคาร พี่ฟีฟีฟ่า ได้ทำน้ำพริกหมูหยองพริกเผามาให้เพื่อนได้รับประทาน และพี่ไอซ์ ตำน้ำพริกปลากระป๋องมารับประทานเป็นอาหารกลางวัน ครูและนักเรียนสนทนาพูดคุยเกี่ยวกับน้ำพริกประยุกต์ในปัจจุบัน และนักเรียนได้ทบทวนน้ำพริกประจำแต่ละภาคของไทย โดยพี่ๆ ช่วยกันเขียนน้ำพริกที่ตนเองรู้จัก หลังจากนั้นทุกคนได้เขียนแยกน้ำพริกตามแบบของตนเอง จากการเรียนรู้ที่ผ่านมา
วันพฤหัสบดี พี่ๆ ได้นำเสนอความรู้น้ำพริกแต่ละภาคของไทย และน้ำพริกประยุกต์
วันศุกร์ทุกคนได้ทบทวนความรู้ที่เรียนมาตลอดทั้งสัปดาห์ และเขียนสรุปตามความสนใจ