เป้าหมายรายสัปดาห์
:
เข้าใจและสามารถเผยแพร่ความรู้จากการตำน้ำพริก
การเลือกรับประทาน ตลอดจนเลือกเครื่องเคียงของน้ำพริกแต่ละชนิดได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นอยากรับประทานอีกด้วย
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
8
3
- 7
มี.ค.
58
|
โจทย์ : นิทรรศการน้ำพริก
Key Question :
นักเรียนจะสร้างแรงบันดาลใจ
ให้ผู้อื่นอยากรับประทานน้ำพริกและสามารถตำน้ำพริกแต่ละชนิดเพื่อรับประทานเองได้อย่างไร
เครื่องมือคิด :
- Brainstorms
-
ระดมความคิดร่วมกันเกี่ยวกับวิธีการตำน้ำพริกเผา
-
ระดมความคิดร่วมกันเกี่ยวกับการออกแบบนิทรรศการน้ำพริกให้น่าสนใจ
- Round
Robin แสดงความคิดเห็นร่วมกันเกี่ยวกับน้ำพริก
รวมทั้งเครื่องเคียงและเครื่องแนมที่ใช้จัดนิทรรศการ
|
วันจันทร์ ( 2 ชั่วโมง
)
ชง : ครูให้นักเรียนดูคลิป “น้ำพริกเผา” ครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด
“นักเรียนสังเกตเห็นอะไรบ้าง?” “น้ำพริกเผามีส่วนผสมอะไรบ้าง?”
เชื่อม : ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาแลกเปลี่ยน
ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ได้ดูจากคลิป และส่วนผสมของน้ำพริกเผา
ชง : ครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด
“น้ำพริกเผามีวิธีการตำอย่างไรบ้าง?”
เชื่อม :
-
ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาแลกเปลี่ยน
ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับวิธีการตำน้ำพริกเผา
-
นักเรียนลงมือตำน้ำพริกเผา
และประยุกต์เป็นเมนูใหม่ “ขนมปังปิ้งน้ำพริกเผาหมูยอง และไข่พระอาทิตย์รสพริกเผา
ชง : ครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้างจากการตำน้ำพริกเผา?”
เชื่อม : ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาแลกเปลี่ยน ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้จากการตำน้ำพริกเผา
ชง : ครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนได้ตำน้ำพริกกี่ชนิดแล้ว
แต่ละชนิดเหมือนหรือต่างกันอย่างไร?”
|
ภาระงาน
-
สนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการตำน้ำพริกเผา
-
วิเคราะห์
สังเคราะห์ส่วนผสมต่างๆ ที่ใช้ในการตำน้ำพริกเผา
-
สนทนาแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการออกแบบนิทรรศการน้ำพริกให้น่าสนใจ
-
นำเสนอน้ำพริกต่างๆ
ให้ผู้อื่นเข้าใจและเกิดแรงบันดาลใจที่อยากรับประทานและสามารถตำรับประทานเองได้
-
วางแผนเตรียมชาร์ตความรู้
ส่วนผสม อุปกรณ์ในการตำน้ำพริกในการจัดนิทรรศการน้ำพริก
|
ความรู้
-
เข้าใจและสามารถเผยแพร่ความรู้จากการตำน้ำพริก เลือกรับประทาน
ตลอดจนเลือกเครื่องเคียงของน้ำพริกแต่ละชนิดได้อย่างเหมาะสม อีกทั้งสร้างแรงบันดาลใจให้ผู้อื่นอยากรับประทานอีกด้วย
- สามารถตำน้ำพริกต่างๆ
ได้อย่างคล่องแคล่ว นำเสนอให้ผู้อื่นได้เข้าใจ
อีกทั้งสามารถนำกลับไปตำรับประทานเองได้
ทักษะ :
ทักษะชีวิต
- ใช้ส่วนผสมที่มีอยู่ในปรุงน้ำพริกแต่ละชนิดให้อร่อยและเหมาะสม
- ทำงานอย่างมีเป้าหมายและมีการวางแผนในการปรุงน้ำพริกและเลือกเครื่องเคียง
เครื่องแนม
- นำความรู้ไปประยุกต์ใช้ในชีวิตจริงได้
(เลือกตำน้ำพริกรับประทานเองได้)
- นำเสนอความรู้จากการตำน้ำพริกให้ผู้อื่นได้เรียนรู้ร่วมกันได้
|
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
8
3
- 7
มี.ค.
58
|
-
Show
and Share
-
นำเสนอน้ำพริกแต่ละชนิด
-
นำเสนอชาร์ตความรู้ที่ใช้แสดงนิทรรศการน้ำพริก
- Wall Thinking
-
ชาร์ตความรู้เกี่ยวกับน้ำพริก (ส่วนผสม วิธีการตำ
และประโยชน์จากการรับประทานน้ำพริก)
-
ติดชิ้นงานสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้รายสัปดาห์
ผู้ร่วมสร้างการเรียนรู้ :
- ครู
- นักเรียน
บรรยากาศ/สื่อ :
- บรรยากาศในชั้นเรียน
- บรรยากาศในโรงเรียน
- คลิป “น้ำพริกเผา”
-
สื่อจริง ส่วนผสมของน้ำพริกต่างๆ
เช่น พริก กะปิ เนื้อสัตว์ (ปลาทู หมู ) ผักต่างๆ ฯลฯ
|
เชื่อม : ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาทบทวนเกี่ยวกับน้ำพริกแต่ละชนิดที่ได้ตำมาทั้งหมด
(เพื่อเชื่อมโยงสู่การจัดนิทรรศการน้ำพริกในวันพฤหัสบดี
ชง :
-
นักเรียนแบ่งกลุ่มนักเรียนแบ่งกลุ่ม
กลุ่มละ 3-4 คน
จับฉลากเลือกน้ำพริกและวางแผนนำเสนอน้ำพริกต่างๆ ที่ได้เรียนรู้ ใน Quarter
นี้
-
ครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด “นักเรียนเผยแพร่วิธีการตำน้ำพริกแต่ละชนิดให้ผู้อื่นเข้าใจได้อย่างไร?”
เชื่อม : ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาแลกเปลี่ยน ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการนำเสนอน้ำพริกให้ผู้อื่นได้ร่วมเรียนรู้
ใช้ : นักเรียนแต่ละกลุ่มทำชาร์ตความรู้เพื่อนำเสนอเกี่ยวกับน้ำพริกแต่ละชนิดใน
“นิทรรศการน้ำพริก”
วันอังคาร ( 2 ชั่วโมง )
ชง : ครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด
“นักเรียนจะบอกให้คนอื่นรู้ได้อย่างไรว่าจะมี “นิทรรศการน้ำพริกของชั้น ป.2”
เชื่อม : ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาแลกเปลี่ยน
ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์นิทรรศการน้ำพริก
ใช้ : นักเรียนไปประชาสัมพันธ์นิทรรศการน้ำพริกที่ชั้นเรียนต่างๆ
|
ชิ้นงาน
-
น้ำพริกต่างๆ
เครื่องเคียงและเครื่องแนม
-
ชาร์ตความรู้เกี่ยวกับน้ำพริกเผา
-
ชาร์ตความรู้เกี่ยวกับน้ำพริกและเมนูอาหารที่ใช้ในการจัดนิทรรศการน้ำพริก
-
สรุปการเรียนรู้รายสัปดาห์
|
ทักษะการสื่อสาร
-
มีความถูกต้องชัดเจนในการนำเสนอน้ำพริกทั้งการพูด การเขียน
และการแสดงออก
-
เข้าใจและสามารถสรุปความรู้ คุณค่า ทัศนคติ จากสิ่งที่ได้ฟัง สิ่งที่ได้เรียนรู้และนำไปใช้ได้
-
สามารถนำเสนอสิ่งที่เรียนรู้จากการตำน้ำพริกให้ผู้อื่นเข้าใจผ่านกิจกรรมที่หลากหลายในรูปแบบต่างๆ
ได้อย่างเหมาะสม
ทักษะการจัดการข้อมูล
-
มีการเก็บรวบรวมข้อมูลการตำน้ำพริกด้วยวิธีการที่หลากหลาย (
ถามผู้รู้ สืบค้นข้อมูลทางอินเทอร์เน็ต )
-
บอกสาเหตุของปัญหาที่เกิดระหว่างตำน้ำพริก การนำเสนอน้ำพริกได้
-
มีการจัดกลุ่มความรู้ ข้อมูล ที่ได้จากการสืบค้น จำแนกเป็นประเด็นความรู้เดิม
กับประเด็นที่เป็นความรู้ใหม่ได้
ทักษะการอยู่ร่วมกัน
- ทำงานเป็นทีมและรับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นขณะตำน้ำพริกและจัดเครื่องเคียง
|
Week
|
Input
|
Process
|
Output
|
Outcome
|
8
3
- 7
มี.ค.
58
|
|
วันพฤหัสบดี ( 1 ชั่วโมง )
ใช้ :
-
นักเรียนร่วมกันทบทวนกิจกรรมและแต่ละกลุ่มลงมือตำน้ำพริกและจัดเตรียมของที่จะใช้นำเสนอนิทรรศการน้ำพริก
-
นักเรียนนำเสนอนิทรรศการน้ำพริกให้ผู้อื่นได้เรียนรู้
พร้อมรับฟังข้อเสนอแนะต่างๆ
วันศุกร์ ( 2 ชั่วโมง )
ชง :
ครูและนักเรียนทบทวนเกี่ยวกับกิจกรรมที่เกิดขึ้นตลอดทั้งสัปดาห์
พร้อมครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด
-
“นักเรียนคิดว่านิทรรศการน้ำพริกเป็นอย่างไรบ้าง?”
-
“นักเรียนได้เรียนรู้อะไรบ้างจากนิทรรศการน้ำพริกนี้?”
-
“นักเรียนเจอปัญหาหรือไม่/มีวิธีแก้ไขปัญหาอย่างไร?”
-
“นักเรียนจะนำความรู้ที่ได้ไปปรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อย่างไร?”
เชื่อม : ครูและนักเรียนร่วมกันสนทนาแลกเปลี่ยน ระดมความคิดเห็นเกี่ยวกับสิ่งที่ได้เรียนรู้ในสัปดาห์นี้
ใช้ : นักเรียนเขียนสรุปสิ่งที่ได้เรียนรู้ในสัปดาห์นี้
|
|
-
มีความรับผิดชอบต่อหน้าที่ของตนเองในการจัดเตรียมส่วนผสม
อุปกรณ์ที่เป็นส่วนหนึ่งของกลุ่ม และเรียนรู้ร่วมกับกลุ่มอื่นได้
-
เปิดใจกว้างยอมรับความคิดเห็น แนวคิดหรือโลกทัศน์ใหม่ๆ ของผู้อื่น
มีการระดมความคิด ในการตำน้ำพริก ปรุงรสร่วมกับผู้อื่น
ทักษะการคิดสร้างสรรค์
- ปรุงรสชาติของน้ำพริกและการจัดจานเครื่องเคียงให้สวยงามและมีคุณค่าทางโภชนาการเหมาะสม
- แก้ไขปัญหาระหว่างการตำน้ำพริก การนำเสนอน้ำพริกของตนเองได้ เช่น การตอบคำถามจากผู้ชมและชิม
คุณลักษณะ
- มีความพยายาม
อดทนในการหาข้อมูล การตำน้ำพริกให้สำเร็จ
- รับฟังความคิดเห็นของผู้อื่นและกล้าแสดงความคิดเห็นขณะปรุงน้ำพริกและขณะนำเสนอนิทรรศการน้ำพริก
- เคารพ
ยอมรับและรู้บทบาทหน้าที่ของตนเองในการทำงานร่วมกับผู้อื่น
- รับผิดชอบต่อตนเองในการเตรียมส่วนผสมและอุปกรณ์ละสิ่งอื่นๆ
-
อยู่ร่วมกับผู้อื่นได้อย่างมีความสุข
|
สัปดาห์นี้พี่ๆ ครูและพี่ๆ ได้ตกลงกันว่าจะทำน้ำพริกเผา โดยครูให้พี่ๆ ดูคลิปการทำน้ำพริกเผาอีกครั้งเพื่อเป็นการทบทวนวิธีการทำ หลังจากนั้นทุกคนลงมือปฏิบัติ เมื่อได้น้ำพริกเผาแล้ว ทุกคนได้ร่วมกันชิมน้ำพริกเผา โดยนำขนมปังที่เตรียมมาปิ้ง ทาด้วยน้ำพริกเผาและโรยหน้าด้วยหมูหยอง และอีกเมนูหนึ่งที่พี่ๆ ได้ประยุกต์จากน้ำพริกเผาคือ ไข่พระอาทิตย์รสน้ำพริกเผา เมื่อทำทุกเมนูเรียบร้อยทุกคนก็ได้ร่วมชิม และพูดคุยแสดงความคิดเห็นเกี่ยวกับรสชาติน้ำพริกเผา และอาหารที่ประยุกต์จากน้ำพริกเผาทั้งสองอย่าง (ขนมปังปิ้งไส้น้ำพริกเผาหมูหยองและไข่พระอาทิตย์รสน้ำพริกเผา) จากนั้นพี่ๆ ได้จับฉลากแบ่งกลุ่มเพื่อเลือกน้ำพริกที่จะให้จัดนิทรรศการน้ำพริกเผา เมื่อทุกกลุ่มได้น้ำพริกแล้วจึงคิดเมนูอาหารจากน้ำพริกของตนเอง ดังนี้
ตอบลบกลุ่มที่ 1 ข้าวคลุกน้ำพริกกะปิ กลุ่มที่ 2 ขนมจีน น้ำพริกปลาทู
กลุ่มที่ 3 ไข่คั่วน้ำพริกปลาร้าบอง กลุ่มที่ 4 ขนมปังน้ำพริกเผาหมูหยอง
กลุ่มที่ 5 หมี่ยำน้ำพริกลงเรือ กลุ่มที่ 6 ข้าวผัดน้ำพริกอ่อง
กลุ่มที่ 7 ข้าวจี่น้ำพริกหนุ่ม
หลังจากนั้นแต่ละกลุ่มออกแบบชาร์ตความรู้น้ำพริกและเมนูอาหารจากน้ำพริกของกลุ่มตนเอง
วันอังคาร พี่ๆ ช่วยกันตกแต่งชาร์ตความรู้น้ำพริกและเมนูอาหารจากน้ำพริกของกลุ่มตนเอง และนำเสนอหน้าชั้นเรียน ไม่ได้ออกไปประชาสัมพันธ์นิทรรศการตามแผนที่วางไว้และเลื่อนจัดนิทรรศการไปในวันศุกร์ เนื่องวันพุธมีการปิดเรียน และพี่ๆ อาจเตรียมวัตถุดิบต่างๆ ยังไม่ครบ จึงได้มีการเตรียมมาก่อนในวันพฤหัสบดี
วันพฤหัสบดีพี่ๆ ได้เตรียมวัตถุดิบอุปกณ์ต่างๆ มา ทุกคนช่วยกันตรวจเช็คความพร้อม และออกไปประชาสัมพันธ์ให้พี่ๆ น้อง ๆ ในโรงเรียนได้มาร่วมนิทรรศการน้ำพริก
วันศุกร์พี่ๆ ได้ลงมือตำน้ำพริก และประกอบอาหารตั้งแต่เช้า ทุกคนตั้งใจทำเมนูของตนเอง และในช่วงบ่าย นิทรรศการน้ำพริกก็พร้อม มีพี่น้องร่วมร่วมฟังและให้กำลังใจ โดยพี่ๆ ป.2 ได้นำเสนอวิธีการตำน้ำพริก อาหารจากเมนูน้ำพริกให้ทุกคนได้ฟัง จากนั้นร่วมชิมอาหารทุกอย่าง เมื่อนิทรรศการน้ำพริกจบลง ทุกคนช่วยกันเก็บสถานที่ และกลับมานั่งแลกเปลี่ยนสนทนาสิ่งที่เกิดขึ้นในวันนี้ โดยครูตั้งคำถามกระตุ้นการคิด “เด็กๆ รู้สึกอย่างไร ตอนที่คุณครู พี่ๆ น้องๆมานั่งฟังเรานำเสนอ”
พี่ไอซ์ “ตื่นเต้นค่ะ พูดไม่ออก”
พี่วาหวา “หนูตื่นเต้นจนพูดเสียงเบาค่ะ”
เพื่อนคนอื่นๆ ก็ตื่นเต้นเช่นกัน
ครูถามต่อ “พี่มาชิมอาหารจนหมดเด็กรู้สึกเช่นไร”
พีฟีฟ่า “หนูดีใจแสดงว่าอร่อยค่ะ แต่ก็เสียใจที่ไม่ได้ชิมเลย”
พี่ต้นกล้า “ดีใจครับที่พี่ชอบ และได้แบ่งปัน”
พี่เจมส์ “ดีใจมากครับ”
จากนั้นครูและนักเรียนร่วมกันสรุปความรู้ที่ได้เรียนมาทั้งสัปดาห์และนักเรียนสรุปองค์ความรู้รายสัปดาห์เป็นการบ้าน